Tất tần tật về các loại bánh ở Huế

Nếu đến Huế mà bạn không nếm thử các loại bánh ở đây thì thực sự là thiếu sót đấy! Các món bánh ở Huế đều được làm từ những loại bột rất cơ bản trong nghệ thuật ẩm thực của Việt Nam, đó là: bột gạo (bánh bèo, bánh ướt, bánh khoái), bột nếp […] - 28-12-2014

Nếu đến Huế mà bạn không nếm thử các loại bánh ở đây thì thực sự là thiếu sót đấy!

Các món bánh ở Huế đều được làm từ những loại bột rất cơ bản trong nghệ thuật ẩm thực của Việt Nam, đó là: bột gạo (bánh bèo, bánh ướt, bánh khoái), bột nếp (bánh ít trắng và bánh ít đen), bột năng hay còn gọi là bột lọc (bánh bột lọc, bánh phu thê). Nhân bánh cũng hết sức đa dạng và bình dân: dăm con tôm, vài miếng thịt mỡ hoặc đơn giản hơn là đậu xanh, dừa nạo… Bánh mặn thì gồm có: bánh bột lọc, bánh nậm, bánh bèo, bánh khoái, bánh ướt và bánh ít trắng.

Bánh bột lọc – bánh nậm – bánh bèo

Vào bất cứ quán bánh Huế nào, bạn cũng dễ dàng nhận ra ba loại bánh này thường đi kèm với nhau. Tuy thế nhưng mỗi loại lại có một vị đặc trưng riêng cùng với nước chấm riêng đấy bạn nhé!

Bánh bèo chén

Làm từ bột gạo, trên mặt bánh rắc một lớp tôm chấy và tóp mỡ. Mỗi chén là một cái bánh thôi, nên khi ăn xong đừng bất ngờ với một chồng đĩa cao nhé.

bánh bèo chén huế

Bánh bột lọc

Ccó hai loại. Loại được bọc bằng lá chuối hoặc lọc trần. Bánh dai dai kèm với vị thơm ngọt của tôm và thịt mỡ. Mà loại nào cũng ngon hết ý!

bánh bột lọc

Bánh nậm

Giống bánh lọc chỉ khác là làm bằng bột gạo thui. Ngon lắm đấy!

bánh nậm

Vào quán, bạn có thể gọi một đĩa tổng hợp ba loại bánh trên. Chỉ 30k mà ngon hết xẩy đó!

bánh tổng hợp các loại

Bánh ướt

 
Bánh ướt của Huế cũng giống như bánh cuốn ở ngoài Bắc đó. Nhưng khác cái là người Huế rắc them một chút tôm chấy lên mặt, ăn rất thơm các bạn ạ.

bánh ướt

Bánh khoái

 
Khá là giống bánh xèo của miền Nam, nhưng cách đổ bánh của người xứ Huế thì có khác. Bột bánh được pha thêm đường thắng để có màu vàng bắt mắt, nhân bánh ngoài tôm và giá còn có cả một miếng chả và trứng cút nữa. Đặc biệt bánh khoái Huế ngon là nhờ rau sống: cải con, rau thơm, khế, chuối chát, vả… và nước chấm đặc trưng không thể thiếu là nước lèo chế biến từ tương, đậu nành, gan, bột và gia vị vừa đủ tạo thành một thứ súp sền sệt có mùi thơm hấp dẫn. Vào những ngày mưa xứ Huế mà thưởng thức một đĩa bánh khoái này thì không còn gì “khoái” bằng.

bánh khoái

 

Bánh ít trắng

 
Bánh làm từ bột nếp với nhân là thịt mỡ và tôm. Bánh được gói khéo léo trong lá chuối, ăn rất vừa miệng các bạn ạ.

bánh ít trắng

 

Bánh ít đen

Giống như bánh gai ấy nhưng mà bánh được vo tròn, nhân đậu xanh, gói bằng lá chuối. Bánh làm bằng đường cát rất vừa phải nên có vị ngọt dịu và rất Huế.

bánh ít đen

Bánh phu thê

Phải nói ngay rằng bánh phu thê Huế có hình thức lần hương vị khác xa hoàn toàn so với các loại bánh phu thê ở các vùng khác. Bánh phu thê Huế được đóng khuôn trong những chiếc hộp lá dừa xinh xắn, thanh nhã, đáng yêu và ăn có vị giòn mát, thơm ngọt hấp dẫn. Chỉ với một chút bột lọc, một chút đậu xanh, một chút cơm dừa nạo sợi, một chút đường, vani, một miếng lá dứa cùng với một cọng lá dừa tươi; nhưng qua bàn tay khéo léo, cầu kỳ của người xứ Huế chúng đã hình thành nên chiếc bánh phu thê độc đáo và hấp dẫn.

bánh phu thê

Vào thăm Huế teen mình đừng quên hỏi các anh chị hướng dẫn viên những quán ngon để ăn các loại bánh đặc sản này nhé!

 

Hà Phương (tổng hợp), Ảnh: Hà Phương

Bánh bột lọc Ông Bà Giáo