Bánh bột lọc Huế

Từ lâu, bánh bột lọc đã là một món quà vặt rất phổ biến ở Huế. Qua bao thăng trầm của thời gian, những người con của Huế đã đi mưu sinh, làm ăn tại nhiều vùng, miền của đất nước, và họ cũng đã mang theo nghề làm món bánh này. Như nhiều loại […] - 08-09-2014

Từ lâu, bánh bột lọc đã là một món quà vặt rất phổ biến ở Huế. Qua bao thăng trầm của thời gian, những người con của Huế đã đi mưu sinh, làm ăn tại nhiều vùng, miền của đất nước, và họ cũng đã mang theo nghề làm món bánh này.

banh bot loc hue

Như nhiều loại bánh Huế khác, bánh bột lọc được làm nhỏ và gói trong lá. Sở dĩ người ta làm bánh nhỏ để khi dọn ra mâm người ăn bao giờ cũng có cảm giác thấy là nó ít, và sẽ ăn hết. Tức là món ăn không áp đảo, chế ngự con người. Đó là nghệ thuật, là triết lý hài hòa của ẩm thực Huế. Những người ăn ít thì làm độ vài chiếc là thấy vừa tầm, ngon miệng, còn ai ăn khoẻ thì phải “đánh” độ dăm chiếc vẫn còn thòm thèm! Các món bánh Huế từ bánh nậm cho tới bánh bèo, bánh ít trần, bánh đúc, bánh khoái… đều chỉ ăn với mắm ớt loãng thật cay mà ko cần ăn kèm rau như các món mặn khác.

Bánh bột lọc nho nhỏ, trong suốt phô bày con tôm và lát thịt đỏ au ăn với trái ớt xanh, cay vô kể nhưng cứ bắt người ta phải nhớ. Ăn bánh bột lọc có nhiều cái thú dẫn dắt từ từ khác nhau. Đã từng khám phá món ăn này ở cả 3 miền và có một điều tôi mới phát hiện ra đó là, bánh bột lọc ở Sài Gòn hay Hà Nội có khi chỉ có tôm chứ không có thịt như bánh ở Huế. Tuy nhiên, theo chủ nhân của các quán bánh loại này thì họ phục vụ khẩu phần ăn theo sở thích của khách nên bánh có biến tấu đôi chút. Bóc bánh xong, tay cầm luôn miếng bột lọc chấm  vào bát mắm ớt loãng rồi cho vào miệng. Cho hết cả miếng vào, húp thêm ngụm nhỏ mắm cay nữa, nhai giòn giòn ngon ngon, ăn mãi không ngán vì bột lọc không sợ béo như bột bánh bèo, bánh nậm hay bánh đúc. Nhân tôm mằn mặn giòn giòn ăn cũng không nhanh chán như nhân đậu xanh của bánh ít trần.

banh bot loc hue 2
Bánh bột lọc Huế

Bánh bột lọc xứ Huế ăn lúc nào trong năm cũng ngon cũng hợp cả, song có lẽ thưởng thức vào khi tiết trời hơi lành lạnh thì tuyệt hơn, bởi lẽ vị cay nồng của bát nước chấm làm người ăn xuýt xoa cũng ít nhiều xua tan bớt cảm giác tê tái của tiết trời…

Sau những giờ bồng bềnh ngược dòng Hương Giang để thăm thú các lăng tẩm, đền đài, chùa chiền, khu hoàng thành rêu phong trầm mặc…, khi xuôi về khu nội đô, bụng đã đói mà được thưởng thức đĩa bánh bột lọc thì quả chẳng có gì bằng. Bạn đã tới Huế chưa? Và nếu đã tới chớ quên món ăn dân giã này, bởi nó hấp dẫn, rẻ tiền mà lại rất ngon…

Việt Hà

Bánh bột lọc Ông Bà Giáo