Thêm một món để tiêu thụ bột lâu ngày nữa đây 🙂 Hình trong bài được phóng lớn, bánh bột lọc trần làm càng nhỏ càng ngon và đẹp, làm lớn ăn mau ngán… bột phải cán mỏng đều, hong thôi khi luộc dễ bể, mấy đứa nhỏ khoái làm nên cứ tranh nhau cắt […] - 07-10-2014
Thêm một món để tiêu thụ bột lâu ngày nữa đây 🙂
Hình trong bài được phóng lớn, bánh bột lọc trần làm càng nhỏ càng ngon và đẹp, làm lớn ăn mau ngán… bột phải cán mỏng đều, hong thôi khi luộc dễ bể, mấy đứa nhỏ khoái làm nên cứ tranh nhau cắt bột, cắt cục to cục nhỏ nên có cái lớn cái nhỏ 🙂
PHẦN NHÂN:
Nguyên liệu:
14 oz đậu xanh (400g)
1 muỗng cà phê muối không đầy
1 & 1/2 cup nước
1 /2 cup chân nấm xay nhỏ và đã nấu chín với gia vị: nước tương, đường, dầu hào chay, tiêu. P có sẵn trong tủ đá nên xài, có nấm vào thì ăn đỡ ngán và ngon hơn còn không có cũng được hoặc là dùng nấm khác cũng ok
Thực hiện:
Đậu xanh rửa sạch ngâm khoảng 15-30 phút, rửa lại vài lần, cho đậu, muối, nước vào nồi cơm điện bật nút nấu, khi cạn nước bật qua nút warm (hong thôi bị nâu dưới đáy nồi) để khoảng 30 phút nữa là có đậu xanh mềm, khô và ngon.
Múc lấy 1/2 đậu xanh trong nồi cơm điện (phần còn lại P làm món khác) cho vào chảo nêm thêm đường và ít muối cho đậm đà (nếu không cữ hành thì cho hành vào phi, nêm bột nêm hay bất cứ gia vị nào vào tùy thích), lấy muỗng quết sơ cho đậu xanh nhuyễn, sau đó đổ nấm vào trộn đều múc ra tô, có thể cho chút bột năng đã hòa tan với nước vào nhân để tạo độ dính nếu thích, P hong có cho
PHẦN BỘT:
Nguyên liệu:
1 lb bột năng (=16 oz=453g) nếu chưa làm quen thì chừa một chút bột lại làm bột áo, còn quen thì hong cần
1 & 1/4 cup nước sôi
2 muỗng canh dầu ăn
1/2 muỗng cà phê muối
Thực hiện:
Cho bột, muối vào thau trộn cho đều, cho dầu và chế nước vào, lấy muỗng trộn, khi tay chịu được độ nóng thì mới lấy tay nhồi hong thôi bị phỏng, cứ nhồi đã, khi thiếu nước thì mới cho từng tí, hong thôi bị nhão khó nhồi.
Nhồi cho bột mịn, lấy nắp đậy lại để bột nghỉ 30 phút, sau đó lấy ra nhồi tiếp, bột không dính tay là vừa, còn dính tay là nhão khó nắn bánh
Sau đó vò thành cây
Cắt thành từng cục nhỏ như viên bi (cắt lớn hơn bánh không ngon, khi luộc dễ vỡ)
Vo tròn lại
Lấy cây cán bột, cán cho dẹp và mỏng đều, khi luộc bánh sẽ không bị bể
Lấy miếng bột bỏ lên tay, múc 1 muỗng cà phê nhân cho vào, múc nhiều hơn bánh không ngon, khi luộc dễ vỡ vì bột mềm nhũng không có độ chịu
Gấp đôi lại, bóp mí bánh dính lại với nhau và bóp cho thiệt mỏng
Xếp vào bịch ziploc cho vào tủ đá, khi ăn bấy nhiêu thì đem luộc hay hấp bấy nhiêu
Còn ăn liền thì cho vào nồi nước sôi luộc, khi bánh trong và nổi lên là chín, vớt ra rửa sơ trong thau nước nguội, rồi mới vớt cho vào tô có dầu, trộn cho đều để bánh không dính với nhau (không cử hành thì phi mỡ hành trộn chung thì bánh sẽ thơm hơn)
Khi ăn gắp bánh ra dĩa, chan Nước mắm chay vào, nước chấm ăn với bánh bột lọc phải đậm đà thì mới ngon. Ngoài ra có thể cho thêm bread crumps, cà rốt giả tôm khô, v.v…vào ăn chung.
Ăn ngon quá chừng luôn 🙂 cả nhà đều hưởng ứng… OX không hảo món này mà cũng ăn và khen ngon hihi….
G.Phượng