Bánh bột lọc trần chay nhân đậu xanh

Nguyên Liệu: Công thức dưới đây làm được khoảng 30 chiếc bánh bột lọc cỡ vừa -1 gói bột năng 14 oz của Thái Lan -6 oz đậu xanh không vỏ -1 bó hành lá xắt mỏng -Đường, muối, tiêu, bột súp gà, dầu ăn, nước mắm Cách Làm: -Đậu xanh vo sạch cho hết […] - 20-11-2014

Nguyên Liệu:

Công thức dưới đây làm được khoảng 30 chiếc bánh bột lọc cỡ vừa

-1 gói bột năng 14 oz của Thái Lan

-6 oz đậu xanh không vỏ

-1 bó hành lá xắt mỏng

-Đường, muối, tiêu, bột súp gà, dầu ăn, nước mắm

banh-bot-loc-02-400

Cách Làm:

-Đậu xanh vo sạch cho hết nước vàng, ngâm khoảng 4 tiếng đồng hồ với nước ấm hoặc ngâm nước lạnh qua đêm.

-Cho đậu vào nồi, chế nước cho sâm sấp đậu, nấu khoảng 30 phút cho đậu mềm và vừa rút hết nước.

-Cho đậu vào máy xay nhuyễn, hoặc dùng muỗng nghiền cho đậu nhuyễn.

-Bắt chảo lên bếp, để lửa vừa, chảo nóng, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho đậu vào xào đều, nêm 1/4 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 nhúm hành lá xắt mỏng. Đảo đậu đều tay đến khi đậu không còn dính chảo. Có thể gia giảm lượng muối đường cho vừa khẩu vị. Nhân bánh có vị mặn mặn ngọt ngọt.

-Chia đậu ra làm 30 phần đều nhau, vò viên tròn.

-Cho bột năng vào một cái thau, cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều,

-Nấu 1 1/2 cup nước cho thật sôi, rưới hết phần nước sôi vào thau bột, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dùng đũa trộn đều bột, sau đó nhồi cho bột mịn, khoảng 3 phút. Chia bột ra làm 30 phần đều nhau, vo tròn.

-Rải một ít bột áo xuống bàn, để viên bột lên, cán cho viên bột mỏng ra, dày khoảng 2 mm. Cho viên nhân vào giữa, gấp miếng bột lại làm đôi, dùng tay bấm cho 2 mép bột dính vào nhau. Có thể dùng đồ ép bột như trong hình. Khâu này quan trọng, vì nếu bánh bị hở, khi luộc nhân sẽ rớt ra ngoài.

banh-bot-loc-03-400

banh-bot-loc-04-400

banh-bot-loc-05-400

Luộc Bánh:

-Bắt nồi nước lên bếp, để lửa lớn, nước sôi, cho bánh vào luộc, để lửa vừa khoảng 10 phút cho bánh chín. Vớt bánh ra thau nước lạnh, để khoảng 5 phút, sau đó trút bánh ra rổ, để thật ráo nước.

-Hành lá xắt mỏng, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, nấu trong microwave khoảng 40 giây cho hành chín. Khi bánh ráo, cho bánh vào dĩa lớn, cho hành vào, trộn đều nhẹ tay cho bánh thấm đều dầu.

banh-bot-loc-06-400
 

-Cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc: Pha chung 2 muỗng canh đường, 8 muỗng canh nước nóng, 2 muỗng canh nước mắm ngon, nêm thấy vừa ăn là được. Nước mắm ăn bánh bột lọc có vị mặn ngọt đậm đà hơn nước mắm ăn bánh xèo hoặc ăn bún.

banh-bot-loc-01-400
 
 
Người hướng dẫn: Ngọc Vân

 

Bánh bột lọc Ông Bà Giáo